Giống Cây Sưa Đỏ


Giống cây sưa đỏ

CÂY SƯA
DALBERGIA TONKINENSIS PRAIN
GIỐNG CÂY SƯA ĐỎ – CÂY GỖ SƯA – CÂY SƯA ĐỎ

Chọn giống cây sưa đỏ

- Cây sưa có giá trị cao nhất là cây sưa đỏ. Nói thêm vể việc chọn giống, việc nhận biết cây sưa đỏ qua lá không thể chính xác được. Kích thước lá, màu sắc lá… phụ thuộc nhiều vào tuổi của cây sưa, tuổi lá sưa…
- Ví dụ như: Có nhiều giống cây ăn trái, tuy cũng một tên nhưng có nhiều giống, giá trị kinh tế khác nhau, thành phần hoạt chất khác nhau….
- Lấy Xoài làm minh họa: Xoài có hơn 35 loại bao gồm: xoài cát, xoài cơm, xoài núi, xoài vàng, xoài lửa, xoài bui…. Không phải người chuyên nghiệp hiểu biết làm sao biết được giống cây nào là giống nào.
- Có một số nơi hướng dẫn nhận biết cây sưa trắng là cây có lá đối. Cây sưa đỏ là cây có lá so le. Như vậy không chính xác, cây có lá đối mà những người thiếu kinh nghiệm hướng dẫn là cây Thàn Mát, hoàn toàn khác xa với cây sưa như vậy khác nào so sánh “cây xoài” với “cây mận”. Còn những cây có lá so le không chắc là cây sưa trắng hay cây sưa đỏ.
- Vì những khó khăn và dễ nhầm lẫn nên chúng tôi chỉ cung cấp một giống duy nhất là giống cây sưa đỏ.
- Một số vùng cây sưa đỏ được gọi là: huỳnh đàn, trắc thối, cây huê (huê mộc vàng)… Tốt nhất là gọi là Cây sưa đỏ cho đỡ rối, tránh nhầm lẫn vì tên trên cũng là tên chỉ loài cây khác.

Giống cây sưa đỏ

Địa chỉ cung cấp giống cây sưa đỏ:
75/18 Đường 16. P.Bình Hưng Hòa. Q.Bình Tân. Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0904 387 708 – 086 6753 796
Thời gian làm việc: 7 – 17h hàng ngày. 7 ngày/tuần. Chỉ liên hệ trong giờ làm việc.
Website: http://www.caysua.com
- Quý khách lưu ý: CAYSUA.COM KHÔNG CÓ ĐẠI LÝ. Để đảm bảo mua đúng giống cây sưa đỏ quý khách vui lòng đến trực tiếp tại địa chỉ trên để mua cây giống, nếu quý khách ở xa không thể đến trực tiếp có thể nhờ người quen mua giúp.

Cây sưa đỏ

Đặc tính thực vật

Cây sưa là giống cây cao to lại sống lâu năm. Nếu gặp môi trường sống tốt có thể sống hơn trăm năm.

Điều kiện sinh thái

Hầu hết các giống cây sưa đều có khả năng thích nghi tốt với nhiều miền khí hậu khác nhau, miễn là không quá nóng không quá lạnh. Từ đồng bằng lên tận cao nguyên, vùng nào cũng trồng cây sưa cho kết quả tốt cả.

Nhiệt độ
Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sưa từ 20 – 35°C, Ở nhiệt độ cao hơn 42°C hoặc thấp hơn 10°C cây sưa ngừng sinh trưởng. Nhờ khả năng như vậy nên cây sưa được trồng ở nhiều nơi.

Ánh sáng
Cây sưa đỏ đạt tiêu chuẩn của chúng tôi, có thể đem ra trồng ngoài trời trồng tốt.

Lượng mưa
Cây sưa đỏ cần có độ ẩm cần thiết mới sinh trưởng tốt, vì vậy cần tưới nước đầy đủ. Trong mùa khô cây thiếu nước sẽ ngừng sinh trưởng.

Giống cây sưa

Kỹ thuật trồng

Đất trồng
Cây sưa đỏ không kén đất trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Các loại đất phù sa màu mỡ, đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất sét pha, đất đỏ bazan, kể cả đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nhẹ (độ Ph = 6). Nhờ đó mà từ đồng bằng đến cao nguyên cây sưa đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Thời vụ
Cây sưa đỏ cũng giống các loại cây lâm nghiệp khác, nên trồng từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa, vì đất đủ độ ẩm, khí hậu mát mẻ giúp cây con sống với tỷ lệ cao. Và sau đó phát triển tốt hơn.
Nếu trồng nơi chủ động được nước tưới có thể trồng quanh năm.

Cách trồng

Mật độ trồng
Với cây sưa khoảng cách giữa 2 cây là 2.5 – 3m là vừa. hàng cách hàng cũng thế.
Đối với cây sưa làm hàng rào. Khoảng cách giữa 2 cây từ 1.5m trở lên.

Đào hố trồng
Cây sưa tuy có khả năng chịu được úng ngập, nhưng những vùng ngập nước nhiều ngày không nên trồng (Nơi nào trồng được cây ăn trái thì trồng được cây sưa, việc lên líp trồng sưa cũng tương tự trồng cây ăn trái).

Bón phân
Trước khi đặt cây sưa đỏ vào hố trồng thì mỗi hố đã được bón sẵn 5kg đến 10kg phân chuồng rồi. Nhờ đó mà trong thời gian đầu mới trồng cây đã có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Các năm sau chỉ cần bón phân hóa học. Năm đầu bón thúc từ 100g đến 200g phân NPK. Năm sau bón thúc lượng phân gấp đôi năm trước là đủ. Số lượng phân này chia làm hai lần để bón, vào đầu và cuối mùa mưa. Bón thúc nhằm tạo điều kiện tốt để cây sưa đỏ phát triển mạnh hơn.

Tưới nước
Trồng cây sưa cũng cần đến nước tưới. Khi cây mới trồng và mới bén rễ, mỗi ngày cần được tưới hai lần. Khi cây đã lớn thì ngày tưới một lần, hoặc ngày cách ngày.

Cây gỗ sưa đỏ

Chăm sóc

Chống đỡ cây con
Trồng cây sưa giống vào mùa mưa nên không tránh khỏi bị mưa to gió lớn vùi giập nhiều lần, vì vậy phải dùng cây để chống cho chúng đứng vững. Cây chống phải đủ cứng, một đầu cắm sâu vào đất còn đầu kia dùng dây mềm cột chắc vào thân giống cây sưa, như vậy dù bị gió to càn lướt vẫn không đến nỗi làm lung lay gốc.

Tưới bón
Cây phát triển tốt được là nhờ phân, nhờ tưới nước. Nước phải tưới hàng ngày còn phân thúc phải bón theo định kỳ. Để nước tưới đủ thấm vào đất cần tưới đi tưới lại vài lần.
Phân bón thúc phải đào lỗ xung quanh gốc, hoặc đào rãnh cạn xung quanh gốc để rãi phân, sau đó lấp lại như vậy nước mưa sẽ không là trôi chất màu.

Chống ngập úng
Thời gian cây sưa có thể chịu úng ngập khoảng 1 – 1.5 tháng nếu thời gian ngập nhiều hơn, cây chưa chết nhưng sức sinh trưởng bị yếu đi.
Để cây phát triển tốt, trước khi trồng nếu vùng có ngập nước nên lên líp và nạo vét mương rãnh để việc thoát nước được hiệu quả, và như vậy là tránh cho vườn cây khỏi bị úng ngập.

Làm vệ sinh
Nên làm cỏ gốc cây thường xuyên tránh cỏ dại chen lấn cây sưa đỏ, đặc biệt là khi cây sưa còn nhỏ.
Tỉa cảnh cây để cây phát triển thẳng, phát triển chiều cao, nếu để cành cây sẽ không phát triển cao được.
Cắt tỉa bỏ những cành khô, cành sâu bệnh để tạo sự thông thoáng trong tán lá.
Có điều kiện nên quét vôi gốc sưa để tiêu diệt hết mầm mống sâu bệnh thường lưu trú và sinh sôi nảy nở ở đống cỏ rác ủ xung quanh gốc với mục đích giữ ẩm.
Phun thuốc trừ sâu bọ hại thân, hại lá để tiêu diệt hết trứng, ấu trùng. Như vậy là ngăn ngừa được sự tác hại của chúng trong mùa cây đâm chồi nảy lộc.
Bón phân và tưới nước đầy đủ để giúp cây mau hồi sức để phát triển mạnh hơn.

Cây sưa giống

Thu hoạch

Thu hoạch cây sưa đỏ tùy theo nhu cầu của người sử dụng vào mục đích gì, cần cây đường kính lớn hay đường kính nhỏ.
Thời gian để thu hoạch cây gỗ sưa đỏ: >10 năm.

Phòng trừ sâu bệnh

So với nhiều giống cây trồng khác, cây sưa đỏ (cây gỗ sưa đỏ) có sức đề kháng mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công hơn.
Để phòng trừ sâu bệnh nên thường xuyên kiểm tra và chăm sóc vườn cây sưa bằng cách vun phân tưới nước đầy đủ, tỉa bỏ hết các bộ phận trên cây bị nhiễm bệnh này đem ra khỏi khu vực trồng đốt bỏ.
Kết hợp với công việc đó là phun xịt thuốc trừ sâu để trừ bọ trĩ, các loài sâu, rệp, nhện ký sinh… là những côn trùng chích hút nhựa cây mà sống.
Do bệnh này thường phát triển mạnh vào đầu mùa mưa, ở nước ta nên việc phòng trừ phải được tiến hành ngay sau một hai cơn mưa đầu mùa xuất hiện.